Lợi ích của âm nhạc trong thai kỳ:

– Âm nhạc giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn

– Giúp bé yêu có giấc ngủ tốt hơn kể cả khi bé đã sinh ra

– Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn

– Giúp mẹ bầu thư giãn, bớt căng thẳng, giảm lo âu, trầm cảm sau sinh

Mẹ bầu nghe nhạc thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Mẹ bầu nên biết rằng, tử cung là một nơi rất ồn ào đối với thai nhi. Tiếng nhu động ruột, co bóp dạ dày, tiếng tim đập, luồng khí ra vào phổi của bạn đều được khuyếch đại bên trong tử cung. Đặc biệt là giọng nói của bạn sẽ được truyền đi xuyên suốt cơ thể thông qua hệ thống mô cơ xương. Vậy nên các mẹ bầu cần lưu ý:

– Thời điểm vàng để thai nhi tiếp xúc với âm nhạc là bắt đầu từ tuần thai thứ 16 trở đi vì giai đoạn này bé mới phản ứng và tiếp nhận âm thanh.

– Cách nghe nhạc giúp thai nhi phát triển tốt nhất là nên nghe nhạc nổi, mẹ và bé cùng nhau thưởng thức và cảm nhận giai điệu nhạc. Đặt tai nghe nhạc lên bụng mẹ không phải là sai nhưng âm thanh có thể sẽ được khuyếch đại qua môi trường nước ối làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé.

– Âm lượng chuẩn mẹ nên dùng được khuyến cáo là 50db – 60db, hay nói dễ hiểu hơn là mức độ âm thanh bằng một cuộc trò chuyện bình thường.

– Thời gian để thai nhi nghe nhạc: em bé trong bụng mẹ thường thức giấc lúc mẹ đi ngủ, thư giãn hay nghỉ ngơi. Ngược lại bé đi ngủ khi mẹ hoạt động. Vì vậy thời điểm tốt nhất cho bé nghe nhạc chính là lúc mẹ nghỉ ngơi, thư giãn để giúp bé cảm nhận được những âm thanh du dương. Mẹ nên cho bé nghe nhạc từ 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần không quá 20 phút.

– Các bản nhạc nên nghe: các chuyên gia khuyến cáo rằng những giai điệu đơn giản là tốt nhất, nhưng hầu hết mọi thứ bạn thích đều tốt với con. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái, vui vẻ khi nghe nhạc, con bạn cũng sẽ tận hưởng sự vui vẻ, bình yên đó

CN NGUYỄN THỊ THUÝ OANH

Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ Thị xã An Nhơn